Hướng dẫn kiểm tra thông tin hệ điều hành máy tính

các hệ điều hành dành cho máy tính

Hướng dẫn kiểm tra thông tin hệ điều hành máy tính

 

 

Hệ điều hành là gì?

Hệ điều hành (tên tiếng Anh: Operating System – viết tắt: OS) là phần mềm dùng để điều hành và quản lý toàn bộ các thành phần (phần cứng và phần mềm) của thiết bị điện tử. Hệ điều hành nắm vai trò trung gian trong việc giao tiếp giữa người dùng và thiết bị.

 

Hệ điều hành máy tính là gì?

Hệ điều hành dành cho máy tính được thiết kế để sử dụng trên máy tính để bàn, laptop. Nó sử dụng GUI, cho phép người dùng sử dụng chuột để nhấp vào mọi thông tin trên màn hình hiển thị, được diễn tả bằng cách kết hợp hình ảnh với văn bản. GUI của mỗi hệ điều hành lại có giao diện khác nhau nhưng chúng đều được thiết kế khá dễ sử dụng và không có nhiều khác biệt về nguyên tắc.

 

Các hệ điều hành dành cho máy tính

– Hệ điều hành Windows

Hệ điều hành này được phát hành đầu tiên vào năm 1980 bởi Microsoft. Sau khi trải qua nhiều phiên bản, gần đây nhất là phiên bản Windows 10 ra mắt năm 2015. Windows là hệ điều hành phổ biến nhất trên thế giới hiện nay.

Ưu điểm của hệ điều hành này là phổ biến, dễ sử dụng, có tính ổn định cao và có đầy đủ các tính năng phục vụ cho công việc cũng như giải trí. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là không miễn phí, người dùng cần phải mua bản quyền để sử dụng.

các hệ điều hành dành cho máy tính
các hệ điều hành dành cho máy tính
Các phiên bản hệ điều hành Windows

– Hệ điều hành macOS

Trước đây, macOS còn được gọi là OS X – tạo ra bởi Apple và được cài đặt sẵn trên các thiết bị máy tính của Apple. Ưu điểm của hệ điều hành macOS là có giao diện đẹp, cài sẵn ở máy được Apple bán ra, không tốn phí. Nhược điểm là có ít người sử dụng nên nhiều phần mềm chưa được phát hành cho hệ điều hành macOS.

– Hệ điều hành Linux

Đây là một hệ điều hành mở, người dùng có thể sửa đổi và làm bất kỳ điều gì trên nó. Hệ điều hành Linux miễn phí, không cần mua bản quyền để sử dụng. Người dùng có thể thay đổi hoặc thậm chí phân phối nó. Nhược điểm là ít người sử dụng Linux, tính bảo mật không cao và giao diện khá cổ điển.

 

Hướng dẫn kiểm tra thông tin hệ điều hành máy tính

Vì Windows là hệ điều hành thông dụng nhất nên trong bài viết hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn chi tiết cho các bạn về cách kiểm tra hệ điều hành máy tính Windows. Đây là cách kiểm tra xem hệ điều hành Windows hiện tại của bạn đang xài là Windows 7 hay Windows 10 hoặc Windows 11 và nó đangg chạy bao nhiêu Bit?

1/ Bạn mở Windows Exporer ra bằng phím tắt Windows + E hoặc mở bên dưới thanh Taskbar

Windows explorer
Windows explorer

 

 

 

 

 

 

2/ Phải chuột lên Computer ==> Chọn Property

Computer

 

3/ Một cái bảng hiện ra tùy theo màu sắc giao diện sẽ hiển thị đầy đủ thông tin cho bạn

 

Windows_information_1

 

Windows_information_2

 

Các bạn để ý các dòng:

a. Windows Edition: Hệ điều hành gì và phiên bản hệ điều hành

b. Processor: Con chip CPU bạn đang sử dụng

c. Installed memory (Ram): Dung lượng Ram

d: System type: phân loại 32 Bit hay 64 Bit để cài driver phù hợp

e. Windows Activation: Tình trạng windows đã được kích hoạt chưa

 

4/ Kiểm tra phiên bản của Windows 10/11 hiện tại

Nhấn nhanh tổ hợp Phím Windows + R. Gõ vào chữ winver trong hộp thoại Run. Version 1709 là số phiên bản của Win 10. Các bạn lưu ý một số main đời mới muốn cài được driver mạng thì con số này phải ít nhất là 20h2

Windows_information_3

 

 

Tổng Kết

Như vậy là tôi đã hướng dẫn xong cách kiểm tra thông tin hệ điều hành máy tính. Các bạn có thể tùy chọn cài đặt driver và phần mềm tương thích theo đúng thông tin mà hệ điều hành cung cấp để không phải xảy ra lỗi không cài được, màn hình xanh chết chóc, cài sai máy in …

 

Liên kết:

Tinhte.vn

Genk.vn

 

 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *