Máy tính bị tắt đột ngột: 4 biện pháp khắc phục lỗi nhanh

bien phap khac phuc khi may tinh bi loi 2

Bạn đang làm việc, bài còn chưa kịp lưu hay trong lúc quan trọng máy tính đột nhiên bị tắt. Điều này gây bất tiện trong sử dụng cũng như làm mất rất nhiều thời gian của bạn. Vậy, có những biện pháp khắc phục khi máy tính bị lỗi tắt đột ngột nào? Xử lý ra sao trong những trường hợp này?

Thử khởi động lại với một nguồn cấp điện mới

bien-phap-khac-phuc-khi-may-tinh-bi-loi-1

Sử dụng nguồn điện khác

Máy tính bị tắt đột ngột nguyên nhân có thể do nguồn cung cấp điện không ổn định. Vì vậy, trước khi thực hiện những bước kiểm tra tiếp theo, hãy thử đổi nguồn cung khác để xem sự cố được khắc phục không. Lời khuyên nếu thực sự do nguồn cấp điện thì bạn nên đặt ổn áp cho máy tính để có thể bảo vệ an toàn và tránh gặp trường hợp này.

Tắt khởi động nhanh của máy tính

Fast Startup cũng có thể là nguyên nhân gây ra hiện tượng máy tắt đột ngột. Vì vậy, biện pháp khắc phục khi máy tính bị lỗi là tắt Fast startup.

Thực hiện theo các bước như sau mở Control Panel, chọn chế độ xem Large icons, chọn mục Power Options. Tiếp theo chọn Choose what the power buttons do ở góc trái rồi click chuột chọn Change settings that are currently unavailable. Sau đó cuộn xuống Shutdown settings. bỏ chọn Turn on fast startup rồi nhấn Save changes là xong.

Cập nhất driver bo mạch chủ

Sự cố tắt máy đột ngột có thể được giải quyết khi bạn cập nhật driver bo mạch chủ. Có thể thực hiện cập nhật thủ công hoặc tự động. Đối với cập nhật thủ công thì truy cập vào trang web của nhà sản xuất và tìm kiếm driver bo mạch chủ phù hợp gần đây và tương thích với phiên bản windows của mình rồi cập nhật. Đối với cập nhật driver tự động, có thể sử dụng Driver Easy. Phần mềm này tự động nhận dạng hệ thống và tìm đúng driver tương thích cho bo mạch chủ rồi cài đặt nó một cách chính xác.

Kiểm tra nhiệt độ hệ thống máy tính

bien-phap-khac-phuc-khi-may-tinh-bi-loi-2

Kiểm tra quạt thông gió của máy tính

Một biện pháp khắc phục khi máy tính bị lỗi tắt đột ngột là kiểm tra nhiệt độ của hệ thống máy tính xem chúng có bị quá nóng không. Máy tính quá nóng có thể khiến chúng tắt đột ngột. Nếu máy thực sự nóng, hãy kiểm tra bộ phận thông gió, có thể có gì đó bị kẹt hoặc bụi bặm bám vào ảnh hưởng đến cánh quạt. Hoặc có thể cho máy tính nghỉ ngơi tránh tình trạng nóng hơn để giải quyết vấn đề trên.

Trên đây là một số biện pháp khắc phục khi máy tính bị lỗi tắt đột ngột. Bạn có thể liên hệ tới trung tâm sửa chữa máy tính Phụng Hoàng để được tư vấn khi gặp lỗi này hay bất kì vấn đề nào liên quan đến chiếc máy của bạn.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *